Các ông chủ hoảng loạn tìm mua phần mềm gián điệp, theo dõi nhân viên đang làm việc tại nhà

“Chúng tôi đang theo dõi các anh. Chúng tôi đang ghi lại những gì các anh gõ trên bàn phím. Chúng tôi đang xem những trang web mà các anh vừa truy cập. Và cứ mỗi 10 phút, chúng tôi sẽ chụp ảnh màn hình máy tính của các anh”.
Các ông chủ hoảng loạn tìm mua phần mềm gián điệp, theo dõi nhân viên đang làm việc tại nhà
Hình minh họaMột email được gửi từ ông chủ đến các nhân viên của công ty cổ phần Axos Financial Inc.

“Chúng tôi đang theo dõi các anh. Chúng tôi đang ghi lại những gì các anh gõ trên bàn phím. Chúng tôi đang xem những trang web mà các anh vừa truy cập. Và cứ mỗi 10 phút, chúng tôi sẽ chụp ảnh màn hình máy tính của các anh.

Vì vậy hãy làm việc đi, hoặc sẽ phải đối mặt với hậu quả”.

Các ông chủ hoảng loạn tìm mua phần mềm gián điệp, theo dõi nhân viên đang làm việc tại nhà
CEO Gregory Garrabrants của ngân hàng Axos Bank, công ty mẹ của Axos Financial, cho biết: “Chúng tôi đã thấy nhiều cá nhân lợi dụng lúc công ty cho phép làm việc tại nhà để nghỉ ngơi thay vì làm việc. Nếu các nhiệm vụ công việc hàng ngày không được hoàn thành, các nhân viên sẽ phải chịu hình thức kỷ luật, nặng nhất có thể là đuổi việc”.

Theo báo cáo của Bloomberg, Axos Financial là một trong số những công ty đang áp dụng biện pháp đặc biệt, để giúp nhân viên của mình giữ vững năng suất và hoàn thành công việc, trong khi phải làm việc ở nhà vì dịch bệnh Covid-19. Và biện pháp đặc biệt đó chính là cài đặt phần mềm theo dõi vào máy tính cá nhân của các nhân viên.

Đây có lẽ là biện pháp hữu hiệu để các doanh nghiệp có thể giám sát nhân viên làm việc từ xa. Việc giám sát kỹ thuật số đã được áp dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên chưa bao giờ nhân viên được yêu cầu cài đặt một phần mềm theo dõi trên máy tính cá nhân của họ cả. Điều này dường như vi phạm quyền riêng tư cá nhân.
Các ông chủ hoảng loạn tìm mua phần mềm gián điệp, theo dõi nhân viên đang làm việc tại nhà
Rất nhiều nhân viên đã phàn nàn về việc bị theo dõi thái quá. Nhưng cũng có nhiều người trong số họ mới bắt đầu làm việc tại nhà, và không thể cản nổi sự cám dỗ của một giấc ngủ trưa, hay lướt Facebook, xem YouTube, hoặc bận việc con cái.

Số lượng đặt mua các phần mềm giám sát như vậy đang tăng chóng mặt. CEO Brad Miller của công ty phần mềm giám sát InterGuard cho biết: “Các công ty đang tranh nhau. Họ đang cố gắng để cho phép nhân viên của mình làm việc tại nhà, nhưng đồng thời cũng muốn nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc”.

Đại diện của Axos Bank, ông Gregory Frost nói rằng: “Việc tăng cường theo dõi và giám sát nhân viên làm việc tại nhà mà chúng tôi đang thực hiện, sẽ đảm bảo lực lượng lao động đó tiếp tục làm việc và giữ năng suất cao”.

Tuy nhiên, ông Frost từ chối trả lời câu hỏi của Bloomberg, về việc Giám đốc điều hành Gregory Garrabrants có bị giám sát tương tự khi làm việc tại nhà hay không?

Các ông chủ hoảng loạn tìm mua phần mềm gián điệp


Trong bối cảnh các thành phố lớn tại Châu Âu bị phong tỏa, nhiều công ty phải cho nhân viên của mình làm việc tại nhà vì dịch bệnh, các công ty phần mềm như InterGuard, Time Doctor, Teramind, VeriClock, innerActiv, ActivTrak và Hubstaff đang nhìn thấy một cơ hội rất lớn.

Số lượng đơn đặt hàng phần mềm giám sát của ActivTrak đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vài tuần vừa qua. Teramind cũng báo cáo sự tăng trưởng tương tự. Nhà sáng lập của Jim Mazotas innerActiv cho biết điện thoại đặt hàng liên tục reo.
CEO Brad Miller của InterGuard so sánh phần mềm theo dõi cũng giống như camera an ninh trong các ngân hàng: “Đó không phải là vì sự thiếu tin tưởng, mà là sự thận trọng”. Phần mềm theo dõi của InterGuard còn có thể ngăn chặn việc các nhân viên đánh cắp thông tin khách hàng, hoặc có những hành vi lừa đảo.

“Lời khuyên của tôi là sử dụng nó như một động lực, như một cách để chứng minh với người quản lý rằng bạn có khả năng làm việc một cách tự chủ”, ông Miller chia sẻ.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người lao động tỏ ra tức giận và phản đối việc bị công ty theo dõi sát sao như vậy. Một bình luận cho rằng: “Quan trọng không phải là việc theo dõi nhân viên. Quan trọng là nếu bạn thuê họ, bạn nên tin tưởng họ. Nếu bạn không tin tưởng họ, không có lý do gì để họ trở thành một phần của công ty cả”.

Một vài ý kiến khác cho rằng nên đánh giá thông qua kết quả làm việc, thay vì quá trình làm việc như thế nào. Có thể họ vừa xem phim, nghe nhạc, chăm con nhưng vẫn hoàn thành tốt công việc, thì điều đó không đáng bị lên án.

Tất nhiên cả phía doanh nghiệp và người lao động đều có những nỗi khổ của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, có hàng triệu người đang thất nghiệp, hàng nghìn doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.

Nếu bạn vẫn đang có một công việc để làm, vẫn có một ông chủ trả lương cho bạn, thì điều đó đã là rất may mắn rồi. Có thể ông chủ của bạn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, nên hãy chăm chỉ làm việc dù ở văn phòng hay ở nhà, và cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn này.
Các ông chủ hoảng loạn tìm mua phần mềm gián điệp, theo dõi nhân viên đang làm việc tại nhà Reviewed by Star Cường IT ­ on tháng 3 31, 2020 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Tech Thú Vị © 2019 - 2020
Thiết kế bởi Lê Tuấn Anh , Nội dung Thành Danh, Hà Vi

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.